4 loại vật liệu có thể áp dụng công nghệ gia công CNC 

Trang chủ / 4 loại vật liệu có thể áp dụng công nghệ gia công CNC 

4 loại vật liệu có thể áp dụng công nghệ gia công CNC 

Mô tả

Công nghệ gia công CNC đang ngày càng được áp dụng phổ biến trong gia công kim loại. Vậy công nghệ này là gì? Nó có thể áp dụng cho các loại vật liệu nào? Hãy cùng Ychi Việt Nam tham khảo bài viết dưới đây.

>> Cửa xoay tự động 3 cánh hoạt động như thế nào?
>> Gia công kim loại tấm – Tại sao nên sử dụng công nghệ laser?

Công nghệ gia công CNC là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “Nên gia công CNC trên kim loại nào là tốt nhất?” thì chúng ta cần biết gia công CNC thực ra là gì?

Gia công CNC bằng máy móc chuyên dụng 
CNC (computer numerical control) là việc sử dụng máy tính để điều khiển các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lặp lại) các bộ phận kim khí (hay các vật liệu khác) phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, thường gọi là mã G. Công nghệ CNC sẽ cho ra đời các sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ.

Các loại vật liệu có thể gia công cơ khí

Ngành gia công cơ khí vốn có thể thực hiện được trên rất nhiều vật liệu, sau đây là một số vật liệu phổ biến:

Gia công CNC có thể thực hiện trên nhiều chất liệu kim loại

Gang

Gang là loại hợp kim có tính đúc tốt và với độ chảy loãng cao, độ co ngót ít, dễ điền đầy vào khuôn. Gang là vật liệu chịu được lực nén rất mạnh, chịu tải trọng tĩnh khá tốt và chịu mài mòn tốt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của gang có tính dòn và chịu va đập kém.

Thép

Người ta phân thép thành hai nhóm là thép cacbon và thép hợp kim.
Thép cacbon: ngoài sắt và cacbon thì còn các nguyên tố khác gọi là tạp chất trong thành phần của thép như: Mn, Si, P,..
Thép hợp kim: ngoài sắt và cacbon và có các tạp chất, đó là các nguyên tố được người ta đưa vào cho phù hợp gồm có: W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N….
Thép có tính ứng dụng công nghệ tốt, có nhiều chủng loại nên được ứng dụng rất đa dạng trong gia công cơ khí theo yêu cầu, xây dựng, đóng tàu,…

Sắt

Sắt là kim loại được sử dụng nhiều nhất, chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên toàn thế giới. Sự kết hợp của giá thành thấp và các đặc tính tốt về chịu lực, độ dẻo, độ cứng làm cho nó trở thành không thể thay thế được, đặc biệt trong các ứng dụng như sản xuất ô tô, thân tàu thủy lớn, các bộ khung cho các công trình xây dựng,..

Inox

Công nghệ CNC được sử dụng nhiều cho vật liệu Inox
Công nghệ CNC được sử dụng nhiều cho vật liệu Inox
Gia công Inox theo yêu cầu chính là cụm từ được rất nhiều doanh nghiệp hay nhắc tới mỗi khi có nhu cầu gia công cơ khí. Như vậy mới thấy được tầm quan trọng và phổ biến của chất liệu Inox trong ngành gia công này.
Inox là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác, với giá thành rẻ cộng với các tính năng vượt trội kể trên và dễ dàng thực hiện các biện pháp gia công, thì Inox chính là vật liệu phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn.

Các sản phẩm gia công inox áp dụng công nghệ CNC
Có rất nhiều loại Inox, nhưng chỉ có 3 loại Inox được sử dụng phổ biến nhất là:

  • Inox 430 (SUS 430): Nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố. Giá thành rẻ.
  • Inox 201 (SUS 201): Không nhiễm từ, bền với thời gian, song tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối. Giá thành vừa phải.
  • Inox 304 (SUS 304): Không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Giá thành cao.

Nguồn: Sưu tầm

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

0919009128