Hướng dẫn cách bảo trì cửa kính tự động chuẩn kỹ thuật

Trang chủ / Hướng dẫn cách bảo trì cửa kính tự động chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách bảo trì cửa kính tự động chuẩn kỹ thuật

Mô tả

Cửa kính tự động một trong những dòng cửa đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam bởi sự tiện lợi, phong cách hiện đại của nó. Cửa kính tự động sau 1 thời gian phải bảo dưỡng bảo trì để đảm bảo hoạt động cửa. Bài viết dưới đây Ychi sẽ hướng dẫn cách bảo dưỡng cửa kính tự động được các chuyên gia kỹ thuật chia sẻ thông qua các 6 bước cơ bản dưới đây!

>> Những tiêu chí quan trọng trong lựa chọn cửa tự động tốt 

>> Cửa xoay tròn tự động – Thiết bị thời đại mới sang trọng, tiện ích, hiện đại 

Tại sao cửa kính tự động cần phải bảo dưỡng và bảo trì?

Sau một thời gian vận hành liên tục, cửa kính tự động thường thường phát sinh những lỗi hư hỏng bộ phận chuyển động của cửa. Sau đó dẫn tới hỏng mạch điều khiển, động cơ cửa kính tự động. Bởi vậy, việc bảo dưỡng cửa kính tự động định kỳ thường xuyên sẽ đảm bảo cửa kính tự động luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Các bước tiến đầy đủ các bước và bảo dưỡng thường xuyên cửa kính tự động sẽ làm tăng tuổi thọ của cửa kính tự động từ 4-5 năm, giúp cửa hoạt động êm ái và tránh hỏng hóc các phụ kiện khác.

Cửa kính tự động thường thường phát sinh những lỗi hư hỏng bộ phận chuyển động của cửa

Các bước hướng dẫn các bước bảo dưỡng cửa kính tự động

Ychi hướng dẫn quy trình bảo dưỡng cửa kính tự động hay cửa trượt tự động theo tiêu chuẩn nhà sản xuất khuyến cáo. Chi tiết các bước hướng dẫn giúp kỹ thuật tòa nhà bảo dưỡng, vệ sinh công nghiệp các hạng mục cửa kính tự động, cửa quay, cửa mở gấp chi tiết và hoàn chỉnh nhất.

Quy trình bảo dưỡng cửa tự động kiểu mở trượt này sẽ được sử dụng hầu hết cho các loại cửa tự động Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Italia, Đức… Với những dòng cửa trượt tự động Hàn Quốc hoặc Nhật Bản có những bước bảo dưỡng cơ bản như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động cửa kính tự động đóng/ mở

– Kiểm tra tín hiệu mắt thần cửa có phát hiện vật cản nhạy hay không? Kiểm tra tình trạng hoạt động cửa kính tự đóng có bị kẹt hay gây ra tiếng ồn ở vị nào không?

– Kiểm tra nguồn điện cấp có đảm bảo ổn định.

Bước 2: Tháo mở nắp thiết bị cửa kính tự động

– Tháo nắp thiết bị cửa kính tự động trong bước này, cần chú ý nắp che hộp kỹ thuật của cửa thường được sử dụng là nắp nhôm (theo cửa), nắp inox, alumin và các vật liệu khác.

– Kiểm tra và rút rắc cắm của mắt thần, sau đó tiến hành tháo nắp hộp kỹ thuật.

Kiểm tra nắp hộp thiết bị cẩn thận

Bước 3: Kiểm tra bảo dưỡng đường điện cấp và các dây đấu nối khác

– Kiểm tra nguồn điện cấp cho mạch điều khiển cửa kính tự động và nguồn cấp cho motor cửa. Các dây tín hiệu cửa, dây tín hiệu báo cháy và tín hiệu mở cửa bằng vân tay đảm bảo các dây điện nguồn. Tín hiệu này được ghim chặt chẽ trên ray không bị rơi xuống đường ray chạy của cửa.

– Kiểm tra các đấu nối có bị đứt hay lỏng hay không, nếu bị đứt tiến hành thay thế từng dây và ghim lại chặt chẽ.

Bước 4: Kiểm tra bảo dưỡng dây curoa, puli không tải và puli tải trên motor

– Trên cửa kính tự động có puli dùng để truyền động được gắn với dây curoa. Puli không tải là puli bên phía đối diện với motor. Kiểm tra xe có bị vỡ, mòn hay không, sau đó kiểm tra dây curoa có bị trùng hay không và tiến hành tăng dây curoa trên puli không tải.

Bước 5: Kiểm tra các ray và con lăn cửa (đáng chú ý)

– Là nguyên nhân chính và là thiết bị phải thay thế thường xuyên định kỳ con lăn cửa kính tự động và ray nhôm. Đặc biệt, khi tiến hành kiểm tra lấy tay đẩy nhẹ cánh cửa và kiểm tra xem có bị vỡ bi con lăn hoặc mòn không đều.

– Kiểm tra thanh ray nhôm bằng cách lấy tay đưa trên bề mặt tiếp xúc con lăn với thanh ray xem có bị lõm, mòn không đều hay không, nếu phát hiện hỏng hóc cần thay thế.

Bước 6: Vệ sinh và kiểm tra lần cuối cửa 

– Kiểm tra vệ sinh công nghiệp trên ray nhôm bằng RP7, không sử dụng các hóa chất khác nhất là sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của con lăn và ray.

– Vệ sinh sạch sẽ dây curoa cửa bằng khăn khô, không cho các hóa chất vào dây curoa.

– Điều chỉnh lại các thông số tốc độ đóng/ mở tốc độ phanh (đóng/ mở), thời gian giữ (mở cửa/ độ nhạy và trễ) của mắt cảm biến.

– Đóng điện và cho cửa kính hoạt động xem có bị vướng hay cọ sát vào các bộ phận nào khác hay không bằng nút Test trên mạch điều khiển. Sau đó tiến hành đưa nắp hộp kỹ thuật và cắm rắc nối mắt thần còn lại.

Vệ sinh và kiểm tra lại cửa lần cuối cùng để đảm bảo hoạt động của cửa

Nguồn: Sưu tầm

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

0919009128