Tác hại và biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của tia X

Trang chủ / Tác hại và biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của tia X

Tác hại và biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của tia X

Mô tả

Tia X được ứng dụng trong chẩn đoán (chụp X-quang, chụp CT, MRI, đo độ loãng xương…). Tia X gây hại cho sức khỏe con người, vì thế để giảm thiểu ảnh hưởng, cần có biện pháp ngăn chặn tia X không lọt ra được bên ngoài phòng chụp.

Tác hại của tia X đến sức khỏe con người

Tia X là một dạng tia phóng xạ, có tác dụng sát thương nhất định đối với tế bào, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến các mô sống của cơ thể người, tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó đem lại, với khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp lên các mô sống mà tia X có thể kìm hãm hoặc loại bỏ các tế bào ung thư.
Tia X là một dạng phóng xạ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người
Ngoài ra, tia X còn được sử dụng rộng rãi trong việc chuẩn đoán bệnh vì có thể xuyên qua các chất lỏng và mô mềm bên trong cơ thể con người, nên cơ thể sau khi chiếu X-quang cũng sẽ có những phản ứng không tốt. Ở các cấp độ khác nhau, cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng khác nhau. Và mức độ tác hại phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và cường độ của tia X.
Nếu quá lạm dụng hoặc liên tục chiếu tia X qua cơ thể trong thời gian ngắn sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, điều này có thể gây tình trạng rụng tóc, bỏng da…nếu kéo dài có thể gây ung thư và những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tia X có khả năng gây ung thư

Bức xạ ion hóa của tia X gây đứt gãy ADN. Khi những tế bào bị tổn thương do tia X gây ra phân chia và nhân lên, những tổn thương không được sửa chữa cũng nhân lên theo. Một số nhà khoa học đã cố tình chiếu xạ lên tay họ để nghiên cứu và thấy rằng, tia X có thể gây bỏng hoặc cháy da vài tuần sau khi tiếp xúc, nếu cường độ mạnh gây ra các vết loét và khó phục hồi.

Ảnh hưởng tới da

Những bức xạ do tia X gây ra tổn thương cục bộ cho da và các mô dưới da. Biểu hiện dễ thấy nhất là những vết đỏ trên da còn được gọi với tên khác là erythema. Những vết đỏ đó xuất hiện sau khi chiếu vài giờ và sẫm lại sau đó vài ngày, không để lại hậu quả lâu dài.
Tuy vậy, khi da bị nguồn xạ mạnh chiếu vào sẽ bị tổn thương nghiêm trọng với những vết đỏ đó, phồng rộp và loét. Liều không cao lắm thì có thể tự lành sau vài tuần nhưng ở liều cao thì diệt hết các tế bào da, vết thương sẽ rất lâu lành và để lại sẹo. Trong quá trình điều trị thường xảy ra nguy cơ sưng tấy và biến chứng. Khi vết thương đã quá nặng thường xảy ra hoại tử da và phải cắt bỏ.

Ảnh hưởng của tia X tới các cơ quan khác của cơ thể

Những trường hợp chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh có thể tác động đến các cơ quan khác của cơ thể như:
Mắt: Đục thủy tinh thể.
Tim mạch: Làm hủy hoại trực tiếp đến các mạch máu nhỏ, có thể gây suy tim và tử vong.
Sinh dục: Suy thoái tiền liệt tuyến, tinh hoàn, buồng trứng, ung thư vú.
Tủy: Ảnh hưởng trực tiếp tới tủy xương nơi sản xuất ra các tế bào máu dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh như máu trắng, ung thư máu.
Niêm mạc dạ dày: Tiêu chảy, sụt cân.
Huyết học, sinh hóa, miễn dịch: Số lượng tế bào lympho của máu sẽ giảm đi, dễ bị nhiễm trùng hơn.
Cơ thể: Giảm sức đề kháng.
Tiếp xúc lâu dài với tia X khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề

Biện pháp giảm thiểu những tác hại của tia X

Mặc dù có những mặt hại nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và công dụng mà tia X mang lại cho nền y học. Vậy nên, nhiều quy định và biện pháp đã được đề ra nhằm hạn chế tối thiểu những tác động tiêu cực của tia X tới cơ thể con người và phát huy tối đa tác dụng của loại tia phóng xạ này.
Cùng với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, cửa chì bệnh viện và cửa phòng X-quang được ra đời. Đây là hai loại cửa phổ biến và có khả năng chống lại tia X cực tốt. Loại cửa này được đánh giá rất cao bởi thiết kế đặc biệt để che chắn, bảo vệ tuyệt đối không để chất phóng xạ lọt ra ngoài không gian ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người xung quanh, đặc biệt giảm mức độ nguy hiểm cho nhân viên y tế, bác sĩ và bệnh nhân gần đó. Vì vậy chúng thường được lắp đặt cho các phòng sử dụng máy phát ra tia phóng xạ như: Phòng X-quang, phòng CT-Scaner, phòng MRI, phòng đo độ loãng xương…
Cửa chì – Thiết bị ngăn chặn tia X lắp đặt cho phòng chụp X-Quang, CT, MRI…
Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều được trang bị những loại cửa này trong phòng CT, hay phòng X- Quang. Hiểu được nhu cầu và sự cần thiết của cửa chì bệnh viện, công ty Cổ phần Công nghiệp xây dựng Ychi Việt Nam chuyên cung cấp, lắp đặt các loại cửa chì, cửa bệnh viện,… đạt chuẩn về chất lượng, bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người.
Sản phẩm cửa chì bệnh viện Ychi Việt Nam cung cấp hoàn toàn tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt. Trước khi đưa vào lắp đặt, mỗi sản phẩm đều phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng và thử nghiệm chặt chẽ, đảm bảo quá trình đưa vào hoạt động không xảy ra những rủi ro đáng tiếc.
Ychi Việt Nam – Đơn vị cung cấp và lắp đặt cửa chì phòng X-Quang chất lượng cao
Nguồn: Sưu tầm

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

0919009128