Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ bệnh viện

Trang chủ / Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ bệnh viện

Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ bệnh viện

Mô tả

Ngày nay, thiết kế phòng mổ bệnh viện là một trong những vấn đề được quan tâm sát sao, trong đó, yếu tố vô trùng được xem là quan trọng nhất trong phòng mổ. Việc xây dựng các hệ thống như phòng sạch, hệ thống điện, lọc khí, các thiết bị y tế,…cần tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ bệnh viện riêng, hay nói cách khác là có yêu cầu riêng mà bạn không nên bỏ qua trong bài viết sau đây!

>>> Thiết kế phòng sạch bệnh viện có gì đặc biệt

>>> Vì sao cần có cửa phòng sạch

Thiết kế hệ thống điện phòng mổ bệnh viện

Hệ thống điện trong phòng mổ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân và các y bác sĩ tham gia quá trình chữa trị tại đây. Thông thường, điện chiếu sáng phải tách riêng với điện động lực sử dụng cho thiết bị, hệ thống điện cần được cung cấp liên tục, có nguồn điện dự phòng và nối đất, hỗ trợ tốt cho các thiết bị sử dụng điện như đồng hồ mổ, nút nhấn cửa tự động , đèn đọc phim X – quang, máy X – quang,….

Thiết kế hệ thống điện trong phòng mổ bệnh viện

Thiết kế hệ thống điện trong phòng mổ bệnh viện

Thiết kế hệ thống khí sạch trong phòng mổ

Vấn đề khí y tế luôn được quan tâm bởi hệ thống không khí trong phòng mổ bệnh viện là yếu tố đầu tiên đảm bảo sự sống còn cho bệnh nhân, không gây ô nhiễm môi trường và chống lan nhiễm mầm bệnh.

Hệ thống khí sạch trong phòng mổ thường là hệ thống khí vô trùng có áp suất dương. Hệ thống này được thiết kế bao gồm:

+ Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV: Tia UV sẽ tăng hiệu quả thanh trùng không khí trước khi đi qua bộ lọc hepa.

Thiết kế hệ thống khí sạch phòng mổ

Thiết kế hệ thống khí sạch phòng mổ

+ Bộ lọc khí vi cấp Hepa:  bộ lọc này có thể giữ được 99,9% các hạt ô nhiễm có đường kính 0,3 micron, đảm bảo không khí bên trong phòng mổ sạch tối đa.

+ Bộ tạo áp suất dương: Có chức năng ngăn cản vi khuẩn thâm nhập từ bên ngoài vào, hạn chế sự thiếu hụt oxi trong các ca mổ kéo dài hay có nhiều người tham gia.

Thiết kế hệ chiếu sáng trong phòng mổ

Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng trong phòng mổ, người thiết kế cần phân chia thành chiếu sáng tổng thể và chiếu sáng cục bộ. Độ rọi chung của phòng mổ là khoảng 300 – 700 lux.

Ngoài ra, việc đảm bảo độ ồn cũng sẽ giúp các phẫu thuật viên tập trung vào công việc hơn, thông số này nên nhỏ hơn 50 Db. Đồng thời, nên cung cấp hệ thống nước rửa tay và bồn rửa tay tiệt trùng tại khu vực sát phòng mổ. Theo đó, trước khi vào phòng mổ, phẫu thuật viên bắt buộc phải rửa tay theo đúng quy định.

Phòng mổ bệnh viện theo tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch của phòng mổ bệnh viện tại Việt Nam ở cấp độ 7, tiêu chuẩn 352.000 hạt cỡ 0,5 micron/1m3 không khí. Các phòng mổ sạch nên được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại với hệ thống dẫn truyền khi dẫn lưu khí y tế sạch, hút khí dư trực tiếp từ máy ra khỏi phòng mổ, đảm bảo sự vô trùng cao nhất, ngăn ngừa nhiễm trùng vùng mổ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Thiết kế phòng mổ theo tiêu chuẩn phòng sạch

Thiết kế phòng mổ theo tiêu chuẩn phòng sạch

Phòng mổ sạch cũng bao gồm hệ thống cửa tự động Hàn Quốc cao cấp, đảm bảo sự ngăn cách tuyệt đối giữa môi trường bên trong và bên ngoài phòng mổ.

Việc trang bị các thiết bị phòng sạch cho phòng mổ bệnh viện là yếu tố quyết định giúp kiến trúc sư tạo nên môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại và đạt chuẩn. Hãy liên hệ ngay với Cửa Tự Động – đơn vị cung cấp các sản phẩm cần thiết như cửa phòng sạch, khóa cửa tự động, vách kính,…uy tín hàng đầu tại Việt Nam để được tư vấn thiết kế một phòng mổ hoàn hảo nhất!

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

0919009128